Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 1
Năm 2022 : 1.779
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôi trường với vườn rau - nơi hoạt động giáo dục gắn liền với lao động sản xuất

Đến với Trường Tiểu học Kambutte, ai cũng được biết đến những thành tích rất đáng tự hào của nhà trường trong những năm qua. Tuy nhiên, các bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ và thấy thú vị vô cùng khi được chứng kiến một trong những hoạt động ngoài giờ của những con ong chăm chỉ, đó chính là hoạt động làm vườn, chăm sóc rau xanh sạch của các em học sinh. 

Đây là hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, kỹ năng thực hành làm quen với lao động sản xuất, biết ứng dụng các kiến thức được học vào thực tiễn của thầy và trò nhà trường. Nhằm đẩy mạnh phong trào "Giáo dục gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất" đồng thời, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người người trồng cây - Nhà nhà trồng cây” để bảo vệ môi trường sinh thái cho chính cuộc sống của chúng ta. 

Vườn rau trường em

Ngay từ đầu năm học, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, kết hợp giữa Công đoàn, Đoàn thanh niên, Y tế, Liên đội, các lớp từ khối 1 đến khối 5 của Trường Tiểu học Kambutte đã phát động nhiều hoạt động nhằm cuốn hút các em học sinh phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường như: vệ sinh trường lớp; thu gom rác thải; trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, cây cảnh,…Trong đó, hoạt động trồng và chăm sóc vườn rau được các em học sinh yêu thích và tham gia hào hứng nhất.

Các em học sinh tham gia trồng rau

Sau mỗi giờ học văn hóa căng thẳng, các em học sinh lại đến bên vườn rau xanh thân quen cùng nhau chăm sóc nâng niu những bông hoa, chiếc lá xanh mướt, để vận dụng những kiến thức được học vào trong thực tiễn. Những kiến thức của cô hướng dẫn trên lớp giờ đây đã được các bạn nhỏ tha hồ trải nghiệm. Khi được ra vườn rau xanh và cùng nhau chăm sóc rau, bạn nào cũng hào hứng và rất vui mừng. Những việc làm nhỏ bé như: nhổ cỏ, tưới nước, vun xới đất, trồng cây… đã góp phần hình thành cho các em những kỹ năng trong hoạt động lao động và sản xuất, từ đó giúp các em phần nào hiểu được công việc vất vả của những người nông dân khi làm ra những của cải vật chất cho xã hội. 

Thầy và trò cùng nhau làm cỏ trồng rau

Bạn nào bạn nấy vẫn hăng hái, tích cực với công việc của mình được giao. Lớp thì hăng say tỉa lá cà tím để quả nhanh to, lớp thì miệt mài nhổ cỏ cho mấy luống rau cải, có lớp lại đang khéo léo vun sới cho những luống rau xanh. Bạn trưởng ban lao động nói: “Lao động, em thấy vui và bổ ích. Chúng em sẽ chăm sóc khu vườn để nó thêm xanh tốt. Khu vườn làm cho quang cảnh trường thêm đẹp và còn giúp em học tốt các môn học hơn”. Nhìn gương mặt các em ửng hồng dưới trời đông giá rét, lòng tôi dâng lên một cảm giác ấm áp lạ thường.

Thi xem bạn nào nhổ được nhiều cỏ nào!

Có thể nói, với các em học sinh thì việc trực tiếp được tham gia các hoạt động lao động sản xuất sẽ giúp các em nắm bắt nhanh chóng được tên các loại cây và tác dụng của cây giúp ích cho cuộc sống và đặc biệt là các em được tự mình trải nghiệm: được tự tay làm đất, tưới nước, tự tay chăm sóc và bảo vệ cây. Từ đó, giáo dục các em biết yêu lao động, yêu cây cối, cảnh vật xung quanh, thêm yêu cuộc sống. Các em nhận thấy mình phải có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ cây trồng và cảnh vật xung quanh ta. Con người không thể sống tách rời thiên nhiên, không thể thiếu trời mây, cây cỏ và phải biết quý trọng những giá trị to lớn mà thiên nhiên ban tặng, biết quý trọng những thành quả do con người làm ra… Ngoài ra còn rèn cho học sinh yêu thực vật và sẽ thích ăn rau nhiều hơn. Đây cũng là cách giúp cả thầy và trò yêu trường, mến lớp hơn. 

Thầy cô tham gia trồng rau

Khu vườn nhỏ không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nhu cầu được ăn rau tươi, rau sạch mà còn tạo nền nếp sinh hoạt tích cực tại các tập thể các lớp. Vườn rau xanh tốt còn góp phần làm cho cảnh quan nhà trường ngày càng “xanh, sạch, đẹp” hơn.

Niềm vui khi lao động 

Trường Tiểu học Kambutte


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip